Cá thu – những món ngon đặc sản từ cá thu

Cá thu là một trong các loại cá ở biển được đánh bắt nhiều nhất, không chỉ vì dễ đánh bắt mà còn vì cá thu là loại cá có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt. Những người bị bệnh về tim mạch, những người có nhiều mụn hay những trẻ em tuổi mới lớn đều nên ăn cá thu.

Ngày nay cá thu được các bà nội trợ sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày, nó được chế biến thành rất nhiều món ngon, đa dạng không kém ngoài hàng. Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu những món ngon từ cá thu.

1. Cá thu kho cà chua.

Cá thu sốt cà chua là một món ăn đơn giản, hấp dẫn nên rất hay xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình. Một đĩa thu với đầy đủ màu sắc, mùi thơm đặc trưng của cá, màu đỏ của cà chua, màu xanh của các loại rau thơm, màu vàng của cá trông món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu:

– 3 con cá thu làm sạch ruột, mỗi con cắt thành 3 khúc, để ráo nước.

– 2 quả cà chua, rửa sạch, cắt hình múi cau.

– Hành tươi, thìa là, thái thành đoạn nhỏ bằng đốt ngón tay.

– Phụ gia: bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ớt, đường, dầu ăn, nước dừa.

– Tỏi, hành tím băm nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Cá khi đã cắt khúc để ráo nước thì cho hành lá vào bụng cá, ướp gia vị ở trên sao cho vừa ăn. Ướp khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi, hành đã băm nhỏ vào dầu đang sôi. Đảo đều cho đến khi hành tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng nhạt là được.

Bước 3: Cho từng khúc cá vào đảo cùng với hành và tỏi ở trên, đợi cho cá săn lại, đổ phần nước vừa ướp vào, sau khi nước sôi thì cho nửa bát nước dừa vào, tiếp đó cho cà chua vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình, ninh trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.

 

Cá thu sốt cà chua
Cá thu sốt cà chua

Như vậy là bạn đã có món cá thu kho cà chua mới lạ nhưng cách làm vô cùng đơn giản. Tiếp theo bạn chỉ việc cho cá ra đĩa và trang trí theo sở thích, chắc chắn món này sẽ tốn nhiều cơm bạn nấu đấy.

2. Cá thu kho tộ.

Nguyên liệu:

– 500g cá thu tươi. Làm sạch ruột, rửa với nước muối loãng. Bạn cắt thành những khúc vừa gắp. Ướp cá với muối và tiêu để cá ngấm gia vị.

– Hành lá thái khúc ngắn, hành khô băm nhỏ

– Nước dùng.

– Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm và tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Bạn đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán qua cho cá chuyển màu vàng.

Bước 2: cho hành khô vào phi với dầu ăn, khi đã thơm thì cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Cho cá đã rán ở trên vào một cái nồi, cho thịt, cho nước dùng và sau đó đun sôi lên để cá ngấm đều nước dùng. Thêm chút muối, mắm, nước sôi để săm sắp mặt cá. Đun sôi rồi ninh trong khoảng 20 phút, khi cá và thịt đã nhừ, cạn nước thì tắt bếp.

Cá thu kho tộ
Cá thu kho tộ

Còn chần chờ gì nữa mà không ra chợ mua ngay cá thu về làm đãi gia đình ngày mưa gió.

Chúc các bạn thành công!